« | »

Trang nhất > Cách nhiệt phản xạ là gì?

Chủ đề: Cách nhiệt phản xạ, Cơ sở khoa học, Hỏi đáp nhanh

Rào chắn bức xạ (Radiant barier), còn gọi là cách nhiệt phản xạ (reflective insulation), là vật liệu cách nhiệt có khả năng phản xạ trên 90% năng lượng bức xạ nhiệt.

Mục tiêu hàng đầu của cách nhiệt phản xạ là xử lý bức xạ nhiệt.

Màng nhôm tinh khiết cán mỏng phản xạ 95%-97% bức xạ, và có chi phí sản xuất hợp lý nên được sử dụng rộng rãi để sản xuất cách nhiệt phản xạ.

Hầu hết vật liệu cách nhiệt phản xạ đều có cấu tạo ít nhất một màng nhôm, được cán ép vào vật liệu nền để tăng cường khả năng cơ học. Tùy theo chất liệu nền, người ta phân loại cách nhiệt phản xạ như sau:

  • Foil nền giấy (Foil/Scrim/Kraft – FSK foil): màng nhôm cán ghép lên giấy bìa, gia cố bằng sợ thủy tinh. Giá rẻ, nhưng dễ rách và rã do thấm nước, hoặc ẩm.
  • Foil nền túi khí (bubble foil): màng nhôm được cán ghép lên tấm polimer chứa các túi khí. Không bị ảnh hưởng bởi nước hoặc hơi ẩm. Tính năng cơ học trung bình.
  • Foil nền xốp (foil laminated to foam): màng nhôm được cán ghép lên các vật liệu xốp như EPS, XPS, PE foam. Foil nền xốp thường ở dạng tấm vì không uốn được, nên thường áp dụng cho tấm trần (la-phông)
  • Foil nền sợi dệt (woven foil): màng nhôm được cán ghép lên tấm dệt bằng sợi polymer (PE/PP). Chất lượng cơ học rất tốt, chống xé, chống rách, và không hỏng do thấm nước hay hơi ẩm.

Enviro-tuff là cách nhiệt phản xạ nền sợi dệt.