« | »

Trang nhất > Nóng, lạnh & cơ thể người

Chủ đề: Cơ sở khoa học, Hỏi đáp nhanh

Cơ thể con người là một ” thiết bị nhiệt ” hoàn hảo, luôn duy trì một công suất của toả nhiệt là 90W, nhiệt độ cơ thể là 37 độ C và nhiệt độ của da luôn duy trì ở mức 34 độ C. Khi nhiệt độ ở môi trường thấp hơn nhiệt độ da, cơ thể sẽ hạn chế tiết mồ hôi, hệ tiêu hoá phải tăng cường chuyển hoá thức ăn, dẫn đến mau đói. Ngược lại, khi nhiệt độ môi trường cao hơn nhiệt độ của da, cơ thể phải tăng cường toả nhiệt, thông qua cơ chế đổ mồ hôi.

Body-cold illustrate

Trời lạnh

Body-hot illustrate

Trời nóng

Các số liệu thống kê cho thấy cơ thể thu nhiệu và mất nhiệt chủ yếu qua cơ chế bức xạ nhiệt: 109w thu vào &133w toả ra (Nguồn: Geogia State University).

Môi trường nóng bức thì cơ thể đổ mồ hôi nhiều. Cơ thể mất nước, làm cho con người cảm thấy khó chịu, và hơn hết là giảm năng suất lao động. Để duy trì sự cân bằng nhiệt, cơ thể phải điều chỉnh lượng tiết mồ hôi.

Việc cách nhiệt có nhiều mục đích. Tuy nhiên, nếu xét mục đích đem lại sự tiện nghi cho cơ thể con người, kết quả nghiên cứu trên cho thấy:

chống nóng (& giữ ấm) bằng cách ngăn chặn bức xạ nhiệt là cách tốt nhất.

Vật liệu cách nhiệt thông thường không ngăn chặn hiệu quả bức xạ nhiệt trong khi vật liệu phản xạ (các loại rào chắn bức xạ) giải quyết vấn đề nhiệt bức xạ một cách hoàn hảo.

Hàng loạt công trình nghiên cứu và thống kê được thực hiện ở các khu vực khác nhau cho thấy cách nhiệt phản xạ cho hiệu quả rõ rệt, đem lại sự tiện nghi cho con người và tiết kiệm được đáng kể năng lượng cho các hệ thống điều hoà nhiệt độ.